Nằm giữa trung tâm châu Âu nên văn hóa ẩm thực nước Đức vẫn luôn mang đậm dấu ấn của phương Tây. Phần lớn các món đặc sản ở nơi đây là các món ăn nhanh, dễ nấu và có thể mang đi được được chế biến từ các nguyên liệu rất đơn giản và quen thuộc. Và giữa rất nhiều những đặc sản hấp dẫn ở Đức thì bạn nên thử những món ăn nào nếu như có cơ hội đến du lịch ở đất nước xinh đẹp này? Để giải đáp cho câu hỏi này thì Nikko đã chọn ra top 8 món ngon đại diện cho ẩm thực nước Đức để giới thiệu cho các bạn. Hãy cùng lướt xuống tiếp để xem những món đó là món gì nhé!
1. Xúc xích Đức – Món ăn biểu tượng cho ẩm thực nước Đức
Bất cứ ai khi lần đầu đặt chân ghé thăm đến nước Đức đều được giới thiệu rằng món ăn đầu tiên du khách không thể bỏ qua tại xứ sở này chính là món xúc xích Đức. Xúc xích Đức là một thứ thật sự khác biệt so với các loại xúc xích mà chúng ta vẫn hay ăn hàng ngày, xứng danh là biểu tượng cho ẩm thực nước Đức.
Để có thể tạo ra một cái xúc xích chuẩn Đức, nhiều người vẫn làm theo cách làm xúc xích kiểu truyền thống đó là nhồi thịt vào ruột non của con heo. Tuy nhiên điểm độc đáo ở đây là xúc xích Đức thì được làm từ nhiều loại thịt khác nhau chứ không riêng gì mỗi từ thịt lợn như thịt bê, thịt gà, thịt cừu, hay là óc heo.
Loại xúc xích nổi bật nhất của nước Đức và được xuất khẩu đi rất nhiều người châu Âu lân cận như Hà Lan, Bỉ, Pháp đó chính là loại xúc xích màu trắng được làm từ thịt lợn sữa và thịt bê cùng với một tẹo gia vị. Đây chính là loại xúc xích được coi là loại thượng đẳng và có mùi vị ngon nhất. Người Đức có xu hướng chế biến xúc xích bằng phương pháp hun khói hay nướng chúng trên than hồng hoặc chiên sơ qua.
Xúc xích Đức được bán rộng rãi ở khắp mọi nên du khách có thể dễ dàng được thưởng thức món ăn này một cách chuẩn vị Đức nhất. Món này có thể ăn kèm với các loại sốt như sốt cà chua, tương ớt hoặc ăn chung với bánh mì cực kỳ ngon miệng.
Được toàn thế giới biết đến như là một sự đại diện cho quốc gia, xúc xích Đức chắc chắn là một món ăn mà bất cứ ai tới đây du lịch đều không thể không ăn thử. Thậm chí bạn còn có thể mua xúc xích Đức ở trong các siêu thị với giá cực rẻ để mang về nhà làm quà nữa đấy. Vì vậy nếu bạn đi khám phá ẩm thực nước Đức thì đừng bao giờ quên mất món xúc xích Đức này nhé vì đây sẽ là một sự nuối tiếc lớn đấy.
2. Frikadellen – Món ăn ngon chao đảo ẩm thực nước Đức
Nghe tên thì có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một món gì đó vô cùng kỳ lạ và độc đáo của nền ẩm thực nước Đức thế nhưng sự thật là Frikadellen chỉ đơn giản là món thịt viên mà thôi. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc không chỉ riêng đối với nước Đức mà còn với cả tất cả các nước trên thế giới nữa.
Tuy nhiên món thịt viên này ở Đức có gì đặc biệt mà đã trở thành một món mà khi nhắc tới ẩm thực nước Đức, người ta sẽ liệt kê tới món này như là một quốc thực nơi đây? Món ăn này được làm theo một công thức chung là xay nhuyễn thịt bò hoặc thịt lợn rồi trộn cùng với hành tây để tạo ra điểm nhấn với hương vị của món ăn. Sau đó thịt sẽ được vo tròn lại rồi chiên lên. Chỉ vài bước đơn giản là chúng ta đã có ngay một món ăn ngon nóng hổi rồi.
Món thịt viên này có thể được ăn kèm với cả bánh mì hoặc là có thể ăn riêng với các loại nước sốt khác như sốt nấm, sốt tiêu, sốt cà chua. Món ăn này rất được dân văn phòng Đức ưa chuộng trong bữa trưa do chúng khá nhiều dinh dưỡng, hơn nữa còn có thể dễ dàng nấu và cho vào hộp cơm để mang đi.
Và không chỉ có dân bản địa mà khách du lịch cũng rất yêu thích món ăn đơn giản nhưng ngon này. Do đó nếu có cơ hội đến với nước Đức để tham quan, vui chơi thì cũng đừng quên thưởng thức Frikadellen nhé!
3. Berliner Weisse – Không thể không nhắc đến trong ẩm thực nước Đức
Nhắc đến nước Đức thì chắc chắn 100% ai cũng sẽ nghĩ đến xứ sở Bia. Tại đây người dân có thể pha chế được rất nhiều loại bia đặc biệt mang nhiều màu sắc và hương vị khác nhau.
Và trong số đó phải kể đến Berliner Weisse – đây cũng là một loại bia thế nhưng lại được pha và trộn với siro cùng hương vị của nhiều loại hoa quả khác nhau nên bia uống cảm giác khá nhẹ nhàng, không hề nặng. Loại bia này thì rất phù hợp cho chị em phụ nữ hoặc những người không uống được nhiều.
Để làm được một ly Berliner Weisse, người ta thường pha trộn bằng các loại siro dâu hay waldmeister hoặc là pha cùng với một loại bia khác để cân bằng độ chua của món này. Ở Đức thì bạn sẽ có cơ hội uống loại bia này ở một nhà hàng bất kỳ nào cũng được vì đây là một loại đồ uống phổ biến. Với cách pha chế nhẹ nhàng cho ra một hương vị dễ uống, nồng độ cồn lại thấp, đây là loại thức uống mà bất cứ ai cũng có thể thưởng thức được.
Không chỉ phổ biến rộng rãi trên đất nước này, Berliner Weisse còn được xuất hiện ở nhiều nước khác nữa. Thế nhưng muốn thưởng thức món uống này sao cho thật chuẩn vị thì phải đến ngay nước Đức. Là một món thức uống vô cùng dễ uống, giống như nước ngọt giải khát nhưng vẫn có độ chơi, du khách nếu đến với xứ sở của Bia mà lo sợ rằng mình không uống được thì hãy thử ngay Berliner Weisse nhé!
4. Bia Đức – Ẩm thực nước Đức không thể thiếu thứ này
Khác với Berliner Weisse là một loại bia pha, bia Đức nguyên chất chính hiệu này mới là thứ mà nền ẩm thực nước Đức không thể thiếu mất. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta lại gọi Đức là xứ sở Bia và nhắc tới Đức là ai cũng nhớ ngay đến thức uống này.
Bia Đức có hương vị thơm và ngon nhất trên thế giới và có quy trình sản xuất rất kỹ lưỡng và được kiểm soát cẩn thận nên được rất nhiều người đánh giá cao và tin tưởng. Với vị đắng hòa với một xíu vị béo cùng với hương thơm được lên men tự nhiên chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ ai từng thử bia Đức sẽ không bao giờ quên được.
Cũng là một biểu tượng trong nền ẩm thực nước Đức nên nếu bạn có cơ hội đặt chân tới đây thì nhất định đừng bỏ lỡ mà không thử hương vị bia Đức để xem có khác biệt gì với bia Việt Nam không nhé! Thứ đồ uống này còn biểu tượng đến nỗi người Đức còn tổ chức ra những lễ hội bia để quảng bá, tôn vinh và giới thiệu đến mọi người văn hóa bia của đất nước này đấy. Hai lễ hội bia lớn nhất ở Đức là Oktoberfest và Canstatter Volkfest, bạn có thể tìm hiểu và ghé thăm đúng dịp nếu bạn có hứng thú nhé!
>>Hãy đón xem phần 2: tại đây!